Trang chủ » Bất động sản khu công nghiệp thời cơ hay rủi ro

Bất động sản khu công nghiệp thời cơ hay rủi ro

Được đánh giá là mảnh ghép quan trọng của thị trường nhà ở Việt Nam thời gian gần đây, bất động sản khu công nghiệp mang đến nhiều thời cơ hấp dẫn bên cạnh không ít rủi ro khó lường.

Thực trạng bất động sản khu công nghiệp Việt Nam

Trong số các phân khúc nhà đất tại Việt Nam thì bất động sản khu công nghiệp không quá mới mẻ với sức hút đầu tư cực kỳ hấp dẫn.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020 thì nhóm sản phẩm này đã thu về gần 390 dự án lớn nhỏ khác nhau với vốn đầu tư FDI tăng lên khoảng 4,3 tỷ USD bao gồm cả vốn đăng ký mới.

Theo khảo sát tại thời điểm cùng kỳ năm ngoái, với hơn 326 khu công nghiệp được thành lập, 250 khu công nghiệp đã hoạt động thì tổng vốn đầu tư FDI tăng thêm hơn 8,3 tỷ USD.

Như vậy, có thể thấy phân khúc này hiện rất “nóng” với sự chú ý của giới đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc biệt, khi ảnh hưởng của dịch Covid19 tạo ra nhiều làn sóng dịch chuyển thị trường sản xuất từ các nước sang Việt Nam thì phân khúc này lại thêm nhiều cơ hội chuyển động tích cực.

Các bước tiến tích cực của phân khúc bất động sản công nghiệp không chỉ tập trung vào một thị trường cụ thể mà đã rải đều cho nhiều điểm nóng công nghiệp trên cả nước.

Trong số đó, khu vực miền Nam ghi nhận tỷ lệ hấp thu cao nhờ sở hữu nhiều lợi thế rõ nét.

Ưu thế bất động sản công nghiệp Việt Nam

Với tỷ lệ hấp thu đầu tư cao, có thể nói thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam là kênh sinh lợi tương đối an toàn cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Đó là bởi phân khúc này hiện sở hữu rất nhiều ưu thế, trong đó phải kể đến:

  • Việt Nam đã và đang sở hữu nhiều lợi thế phát triển để thu hút nhà đầu tư quốc tế. Các ưu thế này hứa hẹn sẽ còn tiếp tục ghi nhận được trong tương lai.
  • Lực lượng lao động giá rẻ với tay nghề khá và khả năng học hỏi cao.
  • Quá trình chuyển đổi từ kinh tế nông nghiệp thành một trong những điểm đến trọng yếu về công nghiệp của Châu Á.
  • Sự chuyển đổi công nghệ lao động thấp sang công nghệ chuyên sâu và đạt giá trị cao.
  • Môi trường chính trị, kinh tế ổn định và năng động với hàng loạt thuận lợi về pháp lý.

Nhờ những yếu tố kể trên, bất động sản công nghiệp có khả năng tạo ra nhiều thời cơ hấp dẫn, thu về tỷ lệ vốn đầu tư cao hơn nữa trong tương lai.

===> Xem chi tiết dự án tại đây: đất nông nghiệpđông bình dương diaoctruongan

Rủi ro nào từ bất động sản khu công nghiệp

Dù hội đủ tiềm năng để tạo ra nhiều thời cơ ấn tượng nhưng phân khúc bất động sản khu công nghiệp vẫn tiềm ẩn không ít rủi ro.

Trên thực tế, khi nhu cầu lưu trú tăng cao tại các khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp thì thách thức về hạ tầng kết nối lại tăng lên một bậc.

Trong khi đó, giá bán của nhóm sản phẩm này vẫn phải đảm bảo phù hợp với khả năng thanh toán của phần lớn người lao động. Điều này tạo ra khó khăn khi giải quyết bài toán chi phí.

Thêm nữa, dù thị trường đang thuận lợi tăng trưởng nhưng nếu quá trình chuyển dịch sản xuất vào Việt Nam diễn ra quá ồ ạt thì khả năng xảy ra tắc nghẽn thị trường là rất lớn.

Lý do tạo ra rủi ro kể trên chính là thực trạng khan hiếm nguồn cung sẽ phát sinh khi nhu cầu tăng lên quá nhanh chóng.

Yếu tố hạn chế về hạ tầng hiện nay cũng là mối lo lớn khi muốn tập trung vào phân khúc này.

Việc chọn đầu tư bất động sản khu công nghiệp nếu không đủ nhạy bén và tính toán hợp lý ứng với từng thời điểm thì rất dễ nhận về không ít rủi ro đáng ngại.

Thời cơ hay rủi ro đối với bất động sản khu công nghiệp- điều này còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan khác nhau bên cạnh sự đầu tư thông minh của khách hàng.